Hotline: 0919.899.628
      Bạn đang dùng máy nén khí piston. Và bạn đang thắc mắc rằng tại sao phải thường xuyên bảo dưỡng máy nén khí? Bởi vì muốn cho máy nén khí kéo dài được tuổi thọ, chúng ta nên thường xuyên tiến hành bảo dưỡng và thay thế linh kiện - Nguyên nhân dẫn tới những vấn để trong vận hành máy nén khí piston cũng như máy nén khí trục vít. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trục trặc cho máy nén khí và dưới đây là một số lỗi thường gặp, nguyên nhân và cách khắc phục.
 
1. Máy không khởi động hoặc không chạy được
Khi máy nén khí gặp lỗi này có thể xuất phát từ 2 nguyên nhân chính là từ nguồn điện hoặc công tắc áp suất.
          Cách khắc phục:
 Kiểm tra nguồn điện: dây dẫn có bị đứt không, ổ cắm có lỏng không, điện áp cung cấp có đủ không. Đối với máy 3 pha cần xem lại cân bằng pha hoặc đã đấu đúng pha không, có bị đảo pha không…
Ngoài ra có thể do 1 số nguyên nhân khác như hỏng rơ le áp xuất, hỏng mô tơ. Vì vậy cần kiểm tra xem công tắc áp suất có bị lỗi không, đa số các công tắc áp suất này có thể kiểm tra bằng cách nâng hạ cần gạt.
Một số máy nén khí piston cỡ lớn có cảm biến mức dầu thấp và cảm biến nhiệt độ cao. Cần kiểm tra xem máy nén khí có bị hết dầu hoặc máy nén khí có bị nóng không. Sau đó cần ấn nút reset ( khởi động lại ) với các cảm biến này để nó chở về trạng thái ban đầu.  
2. Máy hao dầu bôi trơn
Hiện tượng dầu bôi trơn ở đầu máy nén khí bị hao nhanh có thể do:
+ Do bộ phận chứa dầu bị vỡ, rạn nứt do va đập vật cứng vào. Lỗi này không nên  tự ý sửa vì sẽ không hiệu quả. Nên liên hệ với kỹ thuật có tay nghề về máy nén khí để khắc phục.
+ Các bộ phận như các mối nối, các van, các phớt chắn dầu bị rò rỉ dầu.
+ Nhiệt độ máy nén khí piston quá cao: nhiệt độ cao sẽ làm cho dầu máy nén khí bị loãng ra, do vậy sẽ làm tiêu hao lượng dầu lớn hơn để bôi trơn và làm kín.
+ Xi lanh máy nén khí piston bị xước bị mòn không đồng đều tạo khe hở để dầu máy nén thoát ra ngoài. Khắc phục bằng cách thay thế xilanh hoặc đầu máy nén khí mới.
+ Dùng dầu máy nén khí không đúng chủng loại làm cho sự chuyển động lên xuống của quả nén piston với tốc độ cao và nhiệt độ lớn. Biện pháp khắc phục là rút hết dầu cũ ra và thay thế dầu mới đúng chủng loại chuyên dụng cho máy nén khí Piston.
3. Khi máy hoạt động tạo tiếng ồn lớn hoặc tiếng động bất thường. 
Nguyên nhân gây ra lỗi này có thể do puly bị dơ, dây culoa bị trùng, hết dầu ở đầu máy, bulong lắp giáp bi lỏng… khi đó cần kiểm tra các bộ phận trên để phát hiện các lỗi gây ra.
Chú ý : nếu tiếng ồn gây ra từ đầu máy thì kiểm tra dầu hoặc bi đầu nén bị vỡ, cần tháo ra và thay thế mới.
4. Khi khởi động máy nén khí có tiếng rít.
Máy nén khí piston bị hiện tượng này là do dây đai bị trượt hoặc bị lỏng. Cần căn chỉnh cho dây đai căng lại, nếu không khắc phục được hiện tượng trên khi căng chỉnh lại thì chứng tỏ dây đai đã bị mòn quá nhiều cần phải thay thế dây đai mới cho máy nén khí.
5. Máy nén khí không sinh ra áp lực khí
Kiểm tra các van đường khí vào và đường khí ra có bị hỏng, bị tắc, bị bẩn không ? Nếu các van này bị tắc thì khí sẽ không được nén ở đầu ra mà sẽ bị dội ngược trở lại lọc khí.
6.  Máy nén khí tạo khí chậm hoặc không đủ áp lực nén
+  Kiểm tra các gioăng cao su làm kín ở đầu nén xem có bị hở hay rách không.
+ Kiểm tra ống lọc gió xem có bị tắc không.
+  Kiểm tra van đầu vào và đầu ra có kín không.
Chú ý : Trong quá trình ống lọc gió là nơi hút không khí vào nên đọng lại đây rất nhiều bụi, Cần tháo kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên bộ phận này.
7. Máy nén khí hoạt động sinh nhiệt độ cao.
Máy nén khí hoạt động sinh ra nhiệt độ cao có thể do các nguyên nhân như :
+  Bị rò rỉ / hỏng / dơ bẩn van hút hoặc van xả khí.
+ Nhiệt độ môi trường làm việc cao.
+ Thiếu dầu bôi trơn làm mát máy nén khí.
+ Bị hỏng roăng làm kín ở đầu xi lanh khí.
+ Sử dụng dầu bôi trơn không đúng chủng loại với máy nén khí piston.
8. Máy nén khí bị nhảy rơ le hoặc rơ le không tự ngắt
Hiện tượng này là do quá tải, cần chỉnh lại Rơ le.
9.  Sử dụng máy nén nhanh hết khí hơn bình thường
Kiểm tra lại các lỗi số (5) hoặc kiểm tra bình khí nén xem có chứa nước không. Trong quá trình hoạt động bình khí nén sẽ tích tụ 1 chút nước, khi sử dụng lâu dài không xả van đáy nước sẽ chứa nhiều trong bình làm giảm không gian chứa khí, khi đó cần xả van đáy để rút nước ra giúp khí tích tụ nhiều hơn.
Để được tư vấn và hỗ trợ về kỹ thuật Quý khách vui lòng liên hệ: 
Công ty cổ phần thiết bị công nghiệp và kỹ thuật 3S.
Địa chỉ: Số 5 Khu E, tập thể T612, xã Dương Xá, huyện Gia lâm, TP. Hà Nội.
Văn phòng: Số 15, tổ &, phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, TP. Hà Nội
Điện thoại liên hệ: 0432 665 196 - 0919 899 628
 
Tin mới hơn
Tin cũ hơn