Hotline: 0919.899.628
D. Máy nén khí li tâm
          Máy nén khí ly tâm sử dụng đĩa xoay hình cánh quạt hoặc bánh đẩy để ép khí vào phần rìa của bánh đẩy làm tăng tốc độ của khí. Bộ phận khuếch tán của máy sẽ chuyển đổi năng lượng của tốc độ thành áp suất. Máy nén khí ly tâm thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng và trong môi trường làm việc liên tục. Chúng thuờng được lắp cố định, công suất của chúng có thể từ hàng trăm đến hàng nghìn mã lực. Với hệ thống làm việc gồm nhiều máy nén khí ly tâm, chúng có thể tăng áp đầu ra hơn 10001bf/in2(69Mpa)
          Nhiều hệ thống làm tuyết nhân tạo sử dụng loại máy nén khí này. Chúng có thể sử dụng động cơ đốt trong, bộ nạp hoặc động cơ turbin. Máy nén khí ly tâm được sử dụng trong một động cơ turbin cỡ trung bình.
E. Máy nén khí dòng hỗn hợp
          Máy nén khí dòng hỗn hợp cũng tương tự như máy nén khí ly tâm, nhưng vận tốc đối xứng lại nối từ rotor. Bộ khuếch tán thường sử dụng để biến đổi dòng khí hỗn hợp thành dòng khí đối lưu. 
          máy nén khí dòng hỗn hợp có 1 bộ khuếch tán đường 
kính nhỏ hơn của máy nén khí ly tâm tương đương.
 
 
 
 
 
 
 
F. Máy nén khí dạng cuộn (Scroll air compressor)Máy nén khí dạng cuộn hay còn gọi là máy nén khí là máy nén khí dạng xoắn ốc gồm 02 phần xoắn ốc acsimet, một đĩa xoắn ởtrạng thái tĩnh,đĩa còn lại quay quanh đĩa xoắn cố định. Hai đĩa xoắn này được đặt ăn khớp vào nhau 
tạo thành các túi dạng hình lưỡi liềm,trong quá trình 
nén,phần xoắn ốc tĩnh được giữcố định và phần xoắn 
ốc di động di chuyển trên trục chuyển động lệch 
tâm.Khí được dẫn vào khoảng trống do hai lưỡi xoắn
tạo ra, hai đĩa khép dần từng nấc và tiến dần vào tâm của hình xoắn ốc, thể tích nhỏ dần
 
 
 
 
 
 
 
                                                 
                                                                                                                   
   tạo ra áp xuất lớn,khi đến tâm thì khí đạt được áp suất đẩy và được nén qua cổng đẩy ởtâm của scroll cố định.Các khí được nén đồng thời và liên tiếp tạo ra sựliên tục,ổ định , hiệu quảvà yên tĩnh trong quá trình hoạt động. Cũng như máy nén khí trục vít  và máy nén khí piston máy nén khí dạng cuộn(scroll) cũng được chia thành hai loại:máy nén khí scroll có dầu và máy nén khí scroll không dầu. Đặc điểm nổi bật của máy nén khí scroll là: Làm việc êm ái hơn  so với máy nén khí piston và trục vít, nhưng do giá thành cao hơn so với các loại máy nén khí piston và trục vít vào khoảng 45% nên ít được phổ biến hơn.
2. Bình chứa khí 
          Chức năng chính của bình chứa khí trong hệ thống khí nén trung tâm là tích trữ lượng khí nén mà máy nén khí nén đè lên áp suất đặt sẵn và cung cấp trở lại cho hệ thống khí nén khi có nhu cầu sử dụng đột xuất, nhằm duy trì áp xuất làm việc trong hệ thống không giảm xuống một cách đột ngột ảnh hưởng quá trình làm việc của thiết bị và máy móc sử dụng khí nén.
          Ngoài ra bình chứ khí còn có chức năng như thiết bị ngưng một phần nước, bụi bẩn mà máy nén khí cung cấp hệ thống và làm giảm nhiệt độ. Bình chứa khí được chia thành nhiều nhiều loại: Bình chứa khí áp suất thấp, bình chứa khí áp suất cao. Bình chứa khí sử dụng vật liệu phép thông thường, bình chưa khí sử dụng thép tkhông gỉ.
 3. Thiết bị sử lý khí nén.
          Khí nén được tạo ra từ máy nén khí chứa đựng rất nhiều chất bẩn theo từng mức độ khác nhau. Chất bẩn bao gồm bụi, hơi nước trong không khí, những phần tử nhỏ, cặn bã của dầu bôi trơn và truyền động cơ khí. Khí nén mang chất bản tải đi trong những ống dẫn khí sẽ gây nên sự ăn mòn, rỉ sét trong ống và trong các phần tử của hệ thống điều khiển. Vì vậy, khí nén được sử dụng trong hệ thống khí nén phải được xử lý. Tùy thuộc vào phạm vi sử dụng mà xác định yêu cầu chất lượng của khí nén tương ứng cho từng trường hợp cụ thể.
Bài biết liên quan
Tin mới hơn
Tin cũ hơn