Hotline: 0919.899.628
Đối với một hệ thống khí nén trung tâm thông thường bao gồm các thiết bị cơ bản sau:
 
1. Máy nén khí
Đây là thiết bị quan trọng nhất đối với hệ thống khí nén (nó được coi như trái tim của hệ thống), bởi vì máy nén khí trực tiếp sản sinh ra khí nén để cung cấp tới các thiết bị và các  vị trí có nhu cầu sửdụng khí nén. 
         Ứng dụng của máy nén khí được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: Ngành khai thác khoán sản, ngành công nghiệp nặng, y tế... Cho đến ngày nay máy nén khí được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi không những trong sản xuất mà còn được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày bởi tiện ích thiết thực mà nó mang lại đối với cuộc sống.
          Tùy vào mục đích sử dụng và công suất , tính năng của từng loại máy nén khí mà nó được chia ra thành một số tên gọi với thiết kế cho từng mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên máy nén khí hiện có mặt trên thị trường gồm một số chủng loại như sau:
          A. Máy nén khí trục vít (Screw air compressor)
          Máy nén khí sử dụng chuyển động tròn của trục vít, sử dụng puli được nối vào 2 trục vít ép khí vào trong thể tích nhỏ hơn. Chúng được sử dụng trong các ngành sản xuất công nghiệp.
          Công suất của máy nén khí loại này dao động từ 5HP đến 500 HP, từ áp suất thấp cho đến áp suất cao.
          Máy nén khí trục vít được sử dụng để cấp khí nén cho nhiều loại máy công cụ. Chúng cũng có thể sử dụng cho những động cơ có bơm tăng ắp suất khí nạp như ô tô hoặc máy bay.
          Máy nén khí trục vít được chia làm 2 loại:
          - Máy nén khí trục vít có dầu (OIL flood) : Máy nén khí làm việc và nén đến áp suất nhất định được cài đặt sẵn, qua các thiết bị sử lý khí nén như tách dầu sau đó cung cấp cho các thiết bị và các vị trí sử dụng khí nén không yêu cầu khí sạch ( trong đó khí nén vẫn còn hàm lượng dầu dù là rất nhỏ). Vì vậy khí nén trục vít loại có dầu thường được sử dụng cung cấp khí nén cho máy công cụ hoặc một số ngành sản xuất không yêu cầu khí sạch.
          - Máy nén khí trục vít loại không dầu (Oil free): Ngược lại với loại máy nén khí trục vít có dầu, khí nén của máy nén khí này được là loại khí hoàn toàn sạch ( Không lần dầu)
          Loại khí nén này thường được sử dụng trong một số ngành cần đến khí sạch như: y tế, chế biến thực phẩm, dược phẩm, chế tạo linh kiện điện tử...
          Ngoài ra máy nén khí trục vít còn được phân loại theo cấu trúc thiết kế: Máy nén khí trục vít đơn và máy nén khí trục vít đôi, phân loại theo phương pháp giải nhiệt: máy nén khí làm mát bằng nước và máy nén khí giải nhiệt bằng không khí.
          B. Máy nén khí piston ( Piston air compressor)
          Máy nén khí piston hay còn gọi máy nén khí chuyển động tịnh tiến sử dụng piston điều khiển bằng tay, có thể đặt cố định hoặc di chuyển được, có thể sử dụng riêng biệt hoặc tổ hợp, có thể điều khiển bằng động cơ điện bằng động cơ Diesel.
          Máy nén khí sử dụng piston tịnh tiến loại nhỏ có công suất từ 5HP - 30HP thường được sử dụng trong lắp ráp tự động và cả trong những việc không chuyển động liên tục.
          Những máy nén khí loại lớn có thể công suất lên đến 1000HP được sử dụng trong những ngành lắp ráp công nghiệp lớn. Nhưng chúng thường không được sử dụng nhiều vì có thể thay thế bằng các máy nén khí chuyển động tròn của bánh răng và trục vít với giá thành rẻ hơn. Áp suất đầu ra cs tầm dao động từ thấp đến rất cao (> 5000PSI hoặc 35Mpa). Giống như máy nén khí trục vít , máy nén khí piston cũng được chia làm hai loại: Máy nén khí piston có dầu (Oil flood piston air compressor) và máy nén khí piston không dầu (Oil free piston air compressor)
          Ngoài ra máy nén khí piston còn được phân loại theo áp suất làm việc: Máy nén khí piston thấp áp và máy nén khí piston cao áp.
          C. Máy nén khí đối lưu
          Máy nén khí đối lưu sử dụng hêj thống cánh quạt trong rotor để nén dòng lưu khí, cánh quạt của mỗi rotor tiếp theo. Vùng không gian đường đi không khí ngày càng giảm dần thông qua máy nén khí để tăng sức nén. Máy nén khí theo phương pháp nén khí đối lưu thường được sử dụng khi cần dòng chuyển động cao. Hầu như chúng được sử dụng nhiều trong một dây truyền. Trường hợp tỉ lệ áp suất dưới 4:1, để tăng hiệu quả của quá trình hoạt động người ta thường sử dụng những điều chỉnh về hình học.
 
Mời các bạn xem phần tiếp theo tại đây
 
Tin mới hơn
Tin cũ hơn